Bác sĩ bóp vụn hạt sapôchê trong phế quản bé trai

0
193

Chiều 2/12, bé trai bị sặc ho liên tục, tím tái trong khi ăn quả sapôchê. Gia đình đưa bé vào bệnh viện tại Long An sơ cứu, đặt ống giúp thở rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM). Chụp Xquang và CT ngực thấy trong lòng phế quản thùy dưới phổi phải có dị vật không rõ bản chất, kèm thương tổn viêm xẹp thùy giữa và thùy dưới phổi phải.

Tiến sĩ Trịnh Hồng Nhiên, Trưởng Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố quyết định tiến hành nội soi phế quản bằng ống nội soi mềm ngay trong đêm. Do dị vật có kích thước khoảng 2 cm, sắc nhọn 2 đầu, kẹt không qua được thanh môn nên bác sĩ phải dùng kềm bóp vụn một phần hạt rồi gắp ra hết.

Sau đó bé được soi kiểm tra, hút gắp sạch các mảnh vụn ở khí và phế quản hai bên. Xquang kiểm tra sau nội soi thấy phổi bé thông khí tốt, viêm phổi cải thiện nhanh chóng. Bé đã được cai máy thở, hết khó thở và sẽ được xuất viện vài ngày tới.

Dị vật kẹt không qua được thanh môn nên bác sĩ phải dùng kềm bóp vụn một phần hạt rồi gắp ra hết. Ảnh: Lê Phương.

Dị vật kẹt không qua được thanh môn nên bác sĩ phải dùng kềm bóp vụn một phần hạt rồi gắp ra hết. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ khuyến cáo nếu khi ăn uống bị sặc, ho, có triệu chứng đau tức ngực, ho dữ dội, tím tái cần đi khám ngay. Không nên làm các biện pháp cố lấy dị vật ra, nhất là khi dị vật đã đi vào đường hô hấp. Nếu để lâu, điều này có thể dẫn tới viêm phổi tái phát nhiều lần. ️

Phụ huynh không nên cho trẻ đùa nghịch, cười đùa, khóc to, sợ hãi khi ăn. Không cho trẻ chơi các đồ chơi nhỏ, dễ rơi vào đường thở khi trẻ ngậm, mút. Thận trọng với những thức ăn có thể làm cho trẻ mắc dị vật như hạt đậu phộng, ngô, vỏ tôm, cua…

Lê Phương

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.