Câu lạc bộ 1.000 ngày đầu đời giúp nâng cao tầm vóc người Việt

0
251
Câu lạc bộ 1.000 ngày đầu đời đã được triển khai thí điểm tại một số xã ở tỉnh Hà Nam từ năm 2014.

Ngày 13/12, tại Hà Nội, diễn ra Hội thảo giới thiệu mô hình Câu lạc bộ 1.000 ngày đầu đời của tỉnh Hà Nam. Câu lạc bộ này được Bộ Y tế, Đại học Monash Autralia và Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng hướng dẫn và hỗ trợ hoạt động.

Cau lac bo 1.000 ngay dau doi giup nang cao tam voc nguoi Viet
Hội thảo giới thiệu mô hình Câu lạc bộ 1.000 ngày đầu đời của tỉnh Hà Nam.

Câu lạc bộ 1.000 ngày đầu đời được triển khai thí điểm tại một số xã ở tỉnh Hà Nam từ năm 2014. Từ đầu năm nay mô hình này được nhân rộng ra 42 xã và lựa chọn 42 xã khác không có câu lạc bộ để làm đối chứng, so sánh hiệu quả.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia trên thế giới, sức khỏe, trí tuệ và thể chất của trẻ sẽ có cơ hội đạt mức độ tối đa trong suốt quãng đời tương lai, nếu người mẹ biết cách chăm sóc tốt nhất cho con trong 1.000 ngày đầu đời (từ lúc bắt đầu mang thai cho đến khi con 2 tuổi). Trong các buổi sinh hoạt Câu lạc bộ 1.000 ngày đầu đời, phụ nữ mang thai và bà mẹ nuôi con nhỏ được cung cấp kiến thức bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết với chế độ hợp lý, khoa học cho trẻ em, góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc của người Việt Nam.

PC_Article_Middle

Ông Nguyễn Thanh Dương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam cho biết: “Tôi thấy Câu lạc bộ này rất hay vì việc chăm sóc cho trẻ ở trong bụng mẹ và 2 năm sau khi chào đời là rất quan trọng. Trước đây chương trình sức khỏe sinh sản đã bắt đầu thực hiện mô hình này, tuy nhiên nguồn kinh phí hạn hẹp nên hoạt động chưa rộng khắp. Khi có Câu lạc bộ 1.000 ngày đầu đời này, đã giúp cho những phụ nữ mang thai và bà mẹ nuôi con nhỏ được hướng dẫn cách chăm sóc để trẻ phát triển tốt nhất”.

Từ mô hình Câu lạc bộ 1.000 ngày đầu đời ở tỉnh Hà Nam, thời gian tới Bộ Y tế sẽ nhân rộng và lồng ghép vào các chương trình mục tiêu quốc gia hoặc hình thành các câu lạc bộ hoạt động theo mô hình dịch vụ xã hội hóa./.

Cau lac bo 1.000 ngay dau doi giup nang cao tam voc nguoi Viet

Hãy ăn đúng cách khi mang bầu

VOV.VN – Ăn đúng cách khi mang bầu là một trong những điều quan trọng nhất để mẹ khỏe và bé phát triển toàn diện.

Cau lac bo 1.000 ngay dau doi giup nang cao tam voc nguoi Viet

8 triệu chứng ở trẻ em mà cha mẹ luôn phải cảnh giác

VOV.VN – Cha mẹ cần đặc biệt chú ý những triệu chứng này ở trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ còn nhỏ, để đưa trẻ tới bác sĩ kịp thời.

Văn Hải/VOV1

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.