Cuộc cách mạng về dinh dưỡng người Việt

0
508
Đề án “Dinh dưỡng người Việt” kéo dài 10 năm (từ 2018 đến 2028) mang lại giải pháp cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người Việt.

  • TH true MILK ra mắt sản phẩm sữa “mát lạnh như kem”
  • TH true MILK đồng hành cùng “Đông ấm nơi biên giới”

Đề án được xây dựng bởi tập đoàn TH, với sự đồng hành của Chính phủ và các bộ ngành giúp người Việt có tầm vóc sánh ngang với các nước phát triển trên thế giới.

Cuoc cach mang ve dinh duong nguoi Viet
Bà Thái Hương, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á, được biết đến như một trong những người giúp ngành sữa Việt Nam phát triển mạnh khi sáng lập thương hiệu TH True Milk.

Trăn trở về tầm vóc người Việt.

Ngày 13/12/2018, Tập đoàn TH phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt nam tổ chức Hội thảo quốc tế về Dinh dưỡng người Việt tại Hà Nội.

Các báo cáo khoa học đều chỉ ra, tầm vóc, thể lực của người Việt chậm cải thiện và thấp hơn nhiều so với trung bình của nhiều quốc gia trong khu vực. Chiều cao trong bình của người Việt là 164,4cm trong khi đó Trung Quốc (169,4cm), Hàn Quốc (175,3 cm).

Không chỉ chiều cao, thể trạng và cân nặng của người Việt cũng là vấn đề đáng quan ngại. Trẻ em mắc duy dinh dưỡng nhẹ cân, thấp còi được cải thiện nhưng vẫn phổ biến (chiếm 13,4% năm 2017). Trong khi đó, tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ em (chủ yếu ở thành thị) đang ngày càng tăng lên. Đáng lo ngại hơn, những vấn đề dinh dưỡng trong giai đoạn nhỏ sẽ quyết định và tác động rất lớn đến thể trạng, tầm vóc khi trưởng thành.

Cuoc cach mang ve dinh duong nguoi Viet
Hội thảo Dinh dưỡng người Việt thu hút sự quan tâm các chuyên gia quốc tế tới từ Nhật Bản, Canada và nhiều chuyên gia uy tín trong nước.

Chưa kể đến, các nhóm đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai và nuôi con, người già, người tập luyện thể thể thao… cũng chưa có chế độ dinh dưỡng hợp lý, thiếu nhiều vi chất dẫn đến thể trạng và sức khoẻ không thực sự tốt.

Các nhà đã khoa học chỉ ra, 3 lý do khiến cho tầm vóc và thể lực của người Việt không mấy thay đổi trong nhiều năm qua bao gồm: Kiến thức về dinh dưỡng hạn chế, “cơn bão” thực phẩm bẩn và hành vi tiêu dùng sai lầm. Dù có nhiều chiến dịch, những đề án nhưng vẫn không có dấu hiệu cải thiện và nâng tầm rõ rệt.

Tại Hội thảo, Tập đoàn TH cũng đã công bố Đề án sẽ kéo dài 10 năm (từ 2018 đến 2028) hướng đến các nhóm đối tượng có nhu cầu dinh dưỡng đặc thù, bao gồm phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ 0-24 tháng, trẻ em học đường, người cao tuổi….

Cuoc cach mang ve dinh duong nguoi Viet

Khát khao “cải tạo” giống nòi

Hội thảo Dinh dưỡng người Việt thu hút sự quan tâm các chuyên gia quốc tế tới từ Nhật Bản, Canada và nhiều chuyên gia uy tín trong nước. Các góc nhìn và trao đổi sẽ cung cấp cho người tiêu dùng cái nhìn toàn diện về dinh dưỡng lành mạnh, sử dụng thực phẩm tự nhiên, dinh dưỡng học đường và sữa học đường. Đặc biệt, Hội thảo có sự tham gia của Giáo sư Nakamura Teiji – Chủ tích Hiệp hội Dinh dưỡng quốc gia Nhật Bản, chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng, người tham gia thiết kế chương trình giáo dục về khoa học dinh dưỡng cải tạo tầm vóc, thể trạng của người Nhật.

Được biết, đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp công bố Đề án dinh dưỡng đồng hành thực hiện các chính sách về dinh dưỡng của Chính phủ, giúp người Việt có tầm vóc sánh ngang với các nước phát triển trên thế giới.

Kể từ khi ra đời, Tập đoàn TH đã kiến tạo hệ sinh thái thực phẩm sạch, hữu cơ phục vụ nguồn dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt với lộ trình bài bản, khởi đầu là dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao với thương hiệu sữa sach TH True Milk. Tiếp đó là hệ sinh thái các sản phẩm thực phẩm hữu cơ như đồ uống, rau củ quả, dược liệu,thực phẩm chức năng… tiêu chuẩn quốc tế; cùng các sản phẩm không chỉ giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ mà còn an lành như thức uống thảo dược, sản phẩm sữa hạt, thức uống lên men…

Cuoc cach mang ve dinh duong nguoi Viet

Tập đoàn TH cũng đưa ra những đề xuất để cải thiện tình trạng dinh dưỡng tại Việt Nam bằng các hoạt động giáo dục truyền thông; nghiên cứu, phát triển một số sản phẩm dinh dưỡng bổ dung đặc thù cho từng nhóm đối tượng khác nhau.

Con đường về dinh dưỡng lành mạnh của người Việt trong 10 năm tới – tiếp tục được Tập đoàn TH triển khai qua Đề án Dinh dưỡng người Việt với các giải pháp của 6 tiểu đề án quan trọng cho các nhóm đối tượng mục tiêu: Cải thiện dinh dưỡng cho 1.000 ngày đầu đời của trẻ; Cải thiện tình trạng dinh dưỡng và bữa ăn cho trẻ lứa tuổi học đường; cải thiện dinh dưỡng cho người lao động, đặc biệt cho nữ công nhân; cải thiện khẩu phần ăn và tình trạng dinh dưỡng cho người cao tuổi; nghiên cứu vai trò dinh dưỡng trong phòng chống (béo phì, tiểu đường, loãng xương…) đề xuất các giải pháp cải thiện dinh dưỡng cho các người mắc các bệnh không lây nhiễm; cải thiện khẩu phần ăn và tình trạng dinh dưỡng cho người luyện tập thể thao.

Cuoc cach mang ve dinh duong nguoi Viet

Tập đoàn TH vạch ra một lộ trình cụ thể và từng bước thực hiện ước mơ, sứ mệnh và khát khao cải tạo nòi giống Việt. Dinh dưỡng hợp lý là yếu tố quan trọng đối với sự tăng trưởng, kiểm soát sức khoẻ, bệnh tật trong các giai đoạn của vòng đời. Đầu tư cho dinh dưỡng xuyên suốt vòng đời không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, mà còn mang ý nghĩa xã hội thiết thực. Nhận thức đúng đắn và đầy đủ, để đầu tư hợp lý cả về nhận thức, lẫn hành vi tiêu dùng cho vấn đề dinh dưỡng đang là vấn đề cấp bách của xã hội phát triển.

Quyên Ly

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.