Ngắm bé gái ra đời nhờ tử cung hiến tặng chuẩn bị đón Giáng sinh

0
396

Cô bé Luisa (giữa) chào đời tại Bệnh viện das Clinicas ở Sao Paulo, Brazil tháng 12/2017. Đây là em bé đầu tiên sinh ra từ tử cung hiến tặng của người đã chết.Với vợ chồng chị Fabiana Amorim de Lima và anh Claudio Santos, sự ra đời của bé Luisa là một phép màu.Luisa khi chào đời nặng 2,55kg và được sinh bằng biện pháp mổ lấy thai khi người mẹ mang thai ở tuần thứ 35.Bé Luisa ra đời còn tạo ra bước đột phá, để các bác sĩ tại Anh tiến hành các ca cấy ghép tử cung đầu tiên vào đầu năm 2019. Các bác sĩ phẫu thuật tại Anh đã được chấp thuận “về mặt đạo đức” để thực hiện 15 ca cấy ghép tử cung. Trong đó, 5 trường hợp sử dụng tử cung từ những người hiến tặng còn sống và mười ca từ phụ nữ đã qua đời.Thông tin chị Fabiana Amorim de Lima sinh con thành công nhờ tử cung của người hiến tặng đã chết được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet mới đây. Đây là ca đầu tiên thành công trên thế giới. Trước đó đã từng có 10 ca ghép tử cung hiến tặng từ người chết ở Mỹ, CH Séc và Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng đều thất bại khi sinh con.Bệnh viện das Clinicas ở Sao Paulo, Brazil nơi bé Luisa chào đời. Sau khi em bé chào đời, các bác sĩ quyết định cắt bỏ tử cung được cấy ghép. Một lý do là việc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch rất tốn kém và các nhà nghiên cứu muốn để dành kinh phí để thực hiện cấy ghép cho những phụ nữ thiếu may mắn khác.Em bé đầu tiên chào đời từ tử cung được hiến tặng của người còn sống ở Thụy Điển vào năm 2013. Trên thế giới đến nay có tổng cộng 39 ca ghép tử cung từ người hiến tặng còn sống và có 11 em bé chào đời khỏe mạnh.Ba mươi người, bao gồm các nhà nghiên cứu và bác sĩ, đã có mặt trong ca mổ sinh bé Luisa vào tháng 12/2017 tại Bệnh viện das Clinicas./.6e9bc5aa83cc0e0007461cceb5e3f936/5c10bcfa/2018_12_08/Pqi6NNgqe44/Baby_born_after_first_womb_transplant_from_dead_donor_in_Brazil__ITV_News.mp4

ngam be gai ra doi nho tu cung hien tang chuan bi don giang sinh hinh 1

Cô bé Luisa (giữa) chào đời tại Bệnh viện das Clinicas ở Sao Paulo, Brazil tháng 12/2017. Đây là em bé đầu tiên sinh ra từ tử cung hiến tặng của người đã chết.

ngam be gai ra doi nho tu cung hien tang chuan bi don giang sinh hinh 2

Với vợ chồng chị Fabiana Amorim de Lima và anh Claudio Santos, sự ra đời của bé Luisa là một phép màu.

ngam be gai ra doi nho tu cung hien tang chuan bi don giang sinh hinh 3

Luisa khi chào đời nặng 2,55kg và được sinh bằng biện pháp mổ lấy thai khi người mẹ mang thai ở tuần thứ 35.

ngam be gai ra doi nho tu cung hien tang chuan bi don giang sinh hinh 4

Bé Luisa ra đời còn tạo ra bước đột phá, để các bác sĩ tại Anh tiến hành các ca cấy ghép tử cung đầu tiên vào đầu năm 2019. Các bác sĩ phẫu thuật tại Anh đã được chấp thuận “về mặt đạo đức” để thực hiện 15 ca cấy ghép tử cung. Trong đó, 5 trường hợp sử dụng tử cung từ những người hiến tặng còn sống và mười ca từ phụ nữ đã qua đời.

ngam be gai ra doi nho tu cung hien tang chuan bi don giang sinh hinh 5

Thông tin chị Fabiana Amorim de Lima sinh con thành công nhờ tử cung của người hiến tặng đã chết được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet mới đây. Đây là ca đầu tiên thành công trên thế giới. Trước đó đã từng có 10 ca ghép tử cung hiến tặng từ người chết ở Mỹ, CH Séc và Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng đều thất bại khi sinh con.

ngam be gai ra doi nho tu cung hien tang chuan bi don giang sinh hinh 6

Bệnh viện das Clinicas ở Sao Paulo, Brazil nơi bé Luisa chào đời. Sau khi em bé chào đời, các bác sĩ quyết định cắt bỏ tử cung được cấy ghép. Một lý do là việc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch rất tốn kém và các nhà nghiên cứu muốn để dành kinh phí để thực hiện cấy ghép cho những phụ nữ thiếu may mắn khác.

ngam be gai ra doi nho tu cung hien tang chuan bi don giang sinh hinh 7

Em bé đầu tiên chào đời từ tử cung được hiến tặng của người còn sống ở Thụy Điển vào năm 2013. Trên thế giới đến nay có tổng cộng 39 ca ghép tử cung từ người hiến tặng còn sống và có 11 em bé chào đời khỏe mạnh.

ngam be gai ra doi nho tu cung hien tang chuan bi don giang sinh hinh 8

Ba mươi người, bao gồm các nhà nghiên cứu và bác sĩ, đã có mặt trong ca mổ sinh bé Luisa vào tháng 12/2017 tại Bệnh viện das Clinicas./.

Nguồn: vov.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.