Phát hiện cơ chế giúp chữa khỏi HIV ngay trong não người

0
337
Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện ra một gene khắc tinh của HIV bên trong não người có thể giúp tạo ra một phương pháp chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh quái ác này.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Illinois (Mỹ) vừa công bố phát hiện về một gene đặc biệt được gọi là Tat, nằm ngay bên trong não người, có thể là “chiến binh” kỳ diệu giúp chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh HIV. Phat hien co che giup chua khoi HIV ngay trong nao nguoi

Gene mới phát hiện đưa đến hy vọng tạo ra một phác đồ chữa khỏi hoàn toàn HIV -ảnh: SHUTTERSTOCK

Gene này nếu được tác động để thoát khỏi trạng thái ngủ đông và bắt đầu chiến đấu với virus HIV, sẽ có khả năng dẫn dụ các virus đang trong trạng thái ẩn náu trong cơ thể người.

Chính các virus ẩn này là nguyên nhân khiến các thuốc HIV hiện đại chỉ giúp người bệnh cầm cự với bệnh chứ không thể chữa dứt. Bởi lẽ, thuốc và hệ miễn dịch chỉ có thể đánh vào các virus đang hoạt động và sau các trận chiến, các virus ẩn náu lại tiếp tục sinh sôi và cung cấp thêm các virus trong trạng thái hoạt động mới.

Vì thế, bệnh nhân HIV phải dùng thuốc cả đời để có thể sống sót và tránh lây lan cho người khác nhưng họ cũng phải chịu triền miên khá nhiều tác dụng phụ.

Nhưng nếu bị tác động bởi một gene như Tat, các virus ẩn náu có thể bị đưa ra ánh sáng, chuyển sang trạng thái hoạt động, từ đó bị thuốc và hệ miễn dịch tiêu diệt gọn một lần. Như vậy, bệnh nhân sẽ được chữa khỏi hoàn toàn. Các nhà khoa học gọi phương pháp này là “sốc và tiêu diệt”.

Giáo sư Jie Liang, người đứng đầu nghiên cứu cho biết các thuốc hiện nay không được sản xuất để nhắm vào gene Tat. Đó có thể là lý do họ đã cố gắng thử nghiệm liệu pháp mới trên các bệnh nhân HIV nhưng chưa đạt được thành công.

Tuy nhiên, họ đang hoàn tất một bước nghiên cứu mới riêng về hoạt động của gene Tat và hy vọng sẽ sớm thành công trong việc tạo ra một cách thức hữu hiệu hơn để đánh thức cơ chế tự nhiên này, từ đó đưa ra một phác đồ hoàn chỉnh để chữa khỏi HIV

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học PNAS.

A. Thư (Theo The Sun, Daily Mail)

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.