Tắm hơi giúp người cao tuổi giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch

0
311
Các nhà nghiên cứu Phần Lan cho rằng, tắm hơi thường xuyên giúp người cao tuổi và trung niên giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch.

Đây là kết quả nghiên cứu do các chuyên gia tại Đại học tại Đông Phần Lan và Đại học Jyvaskyla tiến hành. Nghiên cứu này mới đây đã được đăng trên Tạp chí Y khoa BMC, theo đó cho thấy, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ở những người tắm hơi 4-7 lần/tuần thấp hơn hẳn 73% so với những người chỉ tắm hơi 1 lần/tuần.

Tam hoi giup nguoi cao tuoi giam nguy co tu vong do benh tim mach
Tắm hơi là một phần thiết yếu trong văn hóa Phần Lan. Ảnh: Getty

Kết quả nghiên cứu dựa trên bảng câu hỏi điều tra và thống kê các trường hợp tử vong do các bệnh về tim mạch từ năm 1998 đến năm 2015. Hơn 1.600 sinh sống tại miền Đông Phần Lan đã tham gia nghiên cứu này. Độ tuổi trung bình của những người tham gia từ khi cuộc nghiên cứu bắt đầu được tiến hành là 63 tuổi. Trong đó, khoảng 51,4% là nữ giới và 49,5% là nam giới.

Kết quả có được sau thời gian dài nghiên cứu cho thấy, nguy cơ tử vong do các bệnh về tim mạch tỷ lệ nghịch với thời gian tắm hơi mỗi tuần. Theo đó, với những người dành hơn 45 phút tắm hơi mỗi tuần, số ca mắc bệnh là 5,1/1.000 người. Trong khi, tỷ lệ này lên tới 9,6/1.000 với những người tắm hơi chưa tới 15 phút mỗi tuần.

Giáo sư Jari Laukkanen tại Đại học Đông Phần Lan cho biết, đây là một phát hiện quan trọng để từ đó khuyến khích những người ở độ tuổi trung niên và cao tuổi thường xuyên đi tắm hơi hơn. Lý giải sự liên quan giữa tắm hơi thường xuyên với việc giảm nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch, giáo sư Laukkanen cho hay, việc tắm hơi giúp kích hoạt tăng nhịp tim. Điều này giống như trong các bài tập thể dục cường độ từ thấp đến trung bình cho tim.

PC_Article_Middle

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, cần nghiên cứu thêm về “tác dụng này của việc tắm hơi” trước khi áp dụng với người dân ở các nước khác.

Tắm hơi, xông hơi là một phần thiết yếu trong văn hóa Phần Lan. Có hơn 3 triệu phòng tắm hơi ở Phần Lan, một quốc gia chỉ có 5,4 triệu dân. Điều này có nghĩa, trung bình mỗi hộ gia đình tại Phần Lan có ít nhất một phòng tắm hơi. Người Phần Lan, từ xưa đã tin rằng tắm hơi có nhiều lợi ích cho sức khỏe./.

Tam hoi giup nguoi cao tuoi giam nguy co tu vong do benh tim mach

Chương trình “Tiếng vọng từ trái tim” hỗ trợ các bệnh nhân tim mạch

VOV.VN – Bệnh viện Tim Hà Nội vừa ký kết hợp tác trao đổi y tế 5 năm “Tiếng vọng từ trái tim” với tổ chức phi lợi nhuận MD1World.

Tam hoi giup nguoi cao tuoi giam nguy co tu vong do benh tim mach

Bộ Y tế yêu cầu cung ứng thuốc tim mạch Digoxin phục vụ điều trị

Digoxin là thuốc tim mạch chỉ định trong trường hợp: suy tim sung huyết, rung nhĩ, nhịp tim nhanh kịch phát trên thất.

Hoàng Lê/VOV.VN

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.