Truyền thông kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho người lao động

0
350
Do nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc ở các khu công nghiệp hiện đang rất lớn nên tại nhiều địa phương đã có số lượng người lao động (NLĐ) từ các vùng quê đã tập trung về đây làm việc và sinh sống rất lớn.

Tuy nhiên các cuộc điều tra cho thấy: nhận thức về chế độ dinh dưỡng, kiến thức về chăm sóc sức khoẻ của NLĐ tại các khu công nghiệp (KCN) còn rất hạn chế. Vì vậy, dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” đã chủ động phối hợp với các co quan chuyên môn triển khai nhiều buổi truyền thông cho đối tượng là công nhân lao động nhằm bổ sung kiến thức và nâng cao kỹ năng chăm sóc sức khoẻ cho họ và người thân.

Thiếu thời gian và kiến thức chăm sóc sức khoẻ

“Xuống Hà Nội làm việc đã 4 năm nay nhưng tôi không hay đi đâu. Nay nhận được kết quả dương tính với test kiểm tra nhanh ung thư cổ tử cung và được đề nghị xét nghiệm chuyên biệt để loại trừ, tôi không biết phải đi khám ở đâu. Mặc dù đã có hai con, nhưng tôi chưa bao giờ đi kiểm tra sức khoẻ sinh sản ngoài thời gian thai sản” – Chị Lê Thị N. (24 tuổi), công nhân công ty TNHH Công nghệ Huawei Việt Nam cho biết.

Truyen thong ky nang cham soc suc khoe cho nguoi lao dong

Chị Thúy Nga (37 tuổi), công nhân công ty TNHH Yamaha Motor cũng phân trần: “Do phải quay trở lại làm việc sớm, lại thiếu kiến thức về việc cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, nên từ tháng thứ 4 tôi đã bắt đầu cho con ăn dặm. Giờ được nghe giảng tôi mới hiểu vì sao con tôi đã 11 tuổi mà hệ tiêu hoá hoạt động kém, cân nặng của cháu cũng tăng rất chậm”.

Chị Dương Thị Hiệp (19 tuổi), (bên trái), công nhân công ty TNHH Daiwa Plastics đang mang thai tháng thứ 5. Buổi truyền thông này là lần đầu tiên chị tìm hiểu kỹ về trầm cảm thai sản

Những tâm sự nói trên của các chị đã phản ánh đúng thực tế về điều kiện công việc, thời gian hạn hẹp và nhất là kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản chưa cao của NLĐ đã ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khoẻ cho bản thân và người thân trong gia đình họ. Lịch làm việc theo ca 8 tiếng/ngày và thường xuyên đảo ca sáng – chiều – tối khiến đại bộ phận NLĐ đã không sắp xếp được một cách hợp lý thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc sức khoẻ của bản thân và của con em họ.

Đối tượng hưởng lợi của dự án là NLĐ

Nhận thấy sự cấp thiết của việc nâng cao nhận thức cho NLĐ về các chủ đề thiết yếu đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bao gồm: chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em trong lứa tuổi vàng, chăm sóc SKSS và sức khoẻ tinh thần, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã phối hợp với Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội và một số công ty thuộc 5 KCN tại TP. Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh để cùng triển khai dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt”.

“Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” là dự án do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Công đoàn các KCN&CX Hà Nội phối hợp tổ chức cùng với sự tài trợ của tổ chức DKT International Inc và Tập đoàn TH.

Hoạt động truyền thông này đã được Tổ chức DKT International Inc và Tập đoàn TH cùng tài trợ.

Công nhân lao động hào hứng tham gia các buổi truyền thông

Chị Đào Thị Đông, Công đoàn Công ty TNHH Daiwa Plastic cho biết: “Người lao động đi làm về đã rất vất vả và mệt mỏi nên họ chỉ muốn nghỉ ngơi và giải trí còn việc đọc sách báo là thứ yếu. Thế nhưng, thực tế tại các buổi truyền thông do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tổ chức lại rất sôi nổi, hấp dẫn và hiệu quả hơn nhiều so với việc tìm hiểu qua sách báo.

Khi dự án cùng ban lãnh đạo công ty tổ chức các buổi truyền thông và tạo điều kiện cho mọi người đến nghe những kiến thức mà các chuyên gia truyền đạt, ngay bản thân mình và các anh chị em công nhân mới hiểu và vỡ lẽ ra nhiều điều mà trước đây đã không chủ động tìm hiểu bao giờ”.

Truyen thong ky nang cham soc suc khoe cho nguoi lao dong

Chia sẻ lí do Tổ chức DKT International Tnc quyết định tài trợ cho dự án này, ông Michael Evans – Trưởng Đại diện Tổ chức này tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi nhìn thấy lợi ích của việc mang lại kiến thức về sức khỏe sinh sản cho công nhân và người Việt đặc biệt là chị em phụ nữ trong vấn đề sức khỏe sinh sản là phù hợp với mục đích và nhiệm vụ của chúng tôi ở Việt Nam. Có thể họ biết các biện pháp thông thường như bao cao su, thuốc tránh thai nhưng họ không biết còn nhiều biện pháp khác cũng như không biết ưu, nhược điểm của các biện pháp đó. Chính vì vậy những buổi tập huấn sẽ là nơi mà chúng tôi cung cấp cho họ những kiến thức sâu rộng hơn và hiểu biết rõ hơn về các biện pháp tránh thai để họ lựa chọn cho mình được một vài biện pháp phù hợp với từng người”.

Dự án cần được mở rộng ra phạm vi cả nước

Trong giai đoạn 1 năm 2017, dự án đã truyền thông kiến thức về chăm sóc dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc SKSS và sức khoẻ tinh thần của phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đến 40 cán bộ nòng cốt cùng 2.000 lượt NLĐ tại hai KCN Quang Minh và Thăng Long (TP. Hà Nội).

Trong giai đoạn 2 năm 2018, ngoài hai KCN Thăng Long và Quang Minh, dự án còn triển khai ở KCN Nội Bài (TP. Hà Nội), Quế Võ và Tiên Sơn (tỉnh Bắc Ninh). Giai đoạn 2 của dự án cũng đã tổ chức khóa tập huấn về kỹ năng cung cấp thông tin và các kiến thức liên quan cho 80 cán bộ công đoàn và cán bộ y tế để giúp họ trở thành những tuyên truyền viên/tư vấn viên tại cơ sở.

Tại các buổi truyền thông, NLĐ nhận tờ rơi về các chủ đề kiến thức, bao cao su và thuốc tránh thai khẩn cấp miễn phí.

Truyen thong ky nang cham soc suc khoe cho nguoi lao dong

Bên cạnh đó dự án đã triển khai 20 buổi truyền thông về kiến thức cho 3.400 lượt người lao động, và tổ chức khám và tư vấn SKSS lưu động miễn phí, giúp gần 700 nữ lao động theo dõi được tình trạng bệnh phụ khoa của mình và sớm có hướng điều trị. Trong các buổi truyền thông, ban tổ chức đã phát 10.000 tờ rơi kiến thức, cấp miễn phí 3.500 bao cao su và 2.000 vỉ thuốc tránh thai khẩn cấp, nhằm giúp họ nâng cao ý thức thực hành chăm sóc sức khoẻ của bản thân.

Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chia sẻ: “Với tầm nhìn là một Quỹ xã hội – từ thiện hoạt động phi lợi nhuận nhằm nâng cao thể lực và trí lực của trẻ em, vì một Việt Nam hùng cường, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt xác định việc chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản và sức khỏe tinh thần cho người lao động trong độ tuổi sinh sản chính là tiền đề đảm bảo tầm vóc cho các thế hệ trẻ trong tương lai. Số lượng người lao động từ các vùng quê tập trung về các tỉnh thành phố có KCN ngày càng cao, cùng với thành quả đã đạt được từ dự án, sẽ là tiền đề và động lực để Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tiếp tục triển khai mở rộng dự án đến nhiều địa bàn hơn nữa, không dừng lại ở TP. Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh mà còn trên phạm vi cả nước trong thời gian tới.”

DKT International Inc, là một tổ chức từ thiện hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe con người, thực hiện các chương trình tiếp thị và truyền thông xã hội về kế hoạch hoá gia đình. Trong suốt hơn 25 năm hoạt động tại Việt Nam, tổ chức DKT International Inc, đã phân phối số lượng lớn bao cao su và viên uống tránh thai, thực hiện nhiều chương trình giúp người dân Việt Nam tăng cường nhận thức về tình dục an toàn.

SAO MAI

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.