So sánh công nghệ cắt kim loại bằng laser và cắt kim loại bằng tia nước

0
457

 

Hiện nay lĩnh vực gia công cắt gọt đang phát triển rất mạnh, với nhiều loại máy công nghệ cao như máy CNC, máy gia công cắt kim loại bằng laser, máy cắt kim loại bằng tia nước, máy cắt plasma….. việc ra đời của các công nghệ này đã mở ra một bước phát triển mới cho lĩnh vực cắt gọt vật liệu. Tuy nhiên, trong những lọaị máy này, loại nào có nhiều ưu điểm nhất, mang lại hiệu quả sản phẩm tốt nhất. Cùng so sánh 2 công nghệ cắt kim loại bằng laser và tia nước để hiểu rõ hơn về tính năng cũng như công dụng của 2 loại máy này.

Máy cắt bằng tia nước là một công cụ có khả năng cắt kim loại hay bất kỳ vật liệu khác bằng cách sử dụng một tia nước có áp suất rất cao và với tốc độ lớn bằng một hỗn hợp của nước và hạt. Ưu điểm của phương pháp này như sau:

Kết quả hình ảnh cho cắt laze kim loại

Cắt được trên nhiều vật liệu không thể gia công bằng phương pháp thường

Cắt được một phạm vi bề dày lớn với dung sai hợp lý, không sinh nhiệt, vùng gia công không chịu tác động nhiệt, cho phép gia công những bề mặt khó và phức tạp như góc V, kiến trúc nghệ thuật chạm khắc tinh xảo,… với độ chính xác cao.

Chất lượng vết cắt cao, ít hư hỏng, nóng chảy hay bị hao mònKhả năng tự động hóa cao, dễ dạng sử dụng và sửa chữa.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm như khó kiểm soát độ chính xác về kích thước gia công, giá thành thiết bị cao do nhập khẩu từ nước ngoài. Công nghệ này vẫn còn khá mới mẻ và nhiều vấn đề giữa lý thuyết và thực tiễn chưa được giải quyết triệt để.

Máy cắt kim loại bằng laser công nghệ tiên tiết nhất hiện nay, sử dụng các tia laser để cắt khắc vật liệu bằng nhiều nguồn năng lượng khác nhau để biến đổi phôi thay trên các vật liệu. Ưu điểm mà nó mang lại như sau:

Gia công trên mọi vật liệu khác nhau, kim loại, phi kim, nhựa, đồng nhôm, inox, cắt giấy….

Có khả năng làm việc trong không khí, chân không, chất lỏng,rắn…

Khả năng tự động hóa cao, gia công đạt độ chính xác tuyệt đối, cắt được các bề mặt dày mỏng khác nhau, chi tiết cầu kỳ phức tạp…

Nhược điểm của gia công cắt kim loại bằng laser: iá thành rất cao, bảo trì khá phức tạp, gia công bằng tia laser khá nguy hiểm, gây khó khăn trong quá trình gia công.

Từ những so sánh trên hy vọng quý bạn đọc có thể hình dung và hiểu rõ hơn về 2 phương pháp gia công này, qua đó nếu có nhu cầu có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với mong muốn của bạn.

Các bạn có thể ghé thăm Hadra.Com.Vn để tìm hiểu thêm về sản phẩm, dịch vụ cũng như là để được tư vấn chi tiết nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.