Lo sợ dịch tả lợn Châu Phi tràn vào Việt Nam

0
385
Ngày 5/11, đoàn công tác Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn dẫn đầu đi kiểm tra thực tế việc ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi trên tuyến biên giới tỉnh Lào Cai.

Từ đầu năm đến nay, Lào Cai đã bắt giữ và tiêu hủy hàng trăm con lợn thịt và lợn giống nhập lậu, hơn 4 tấn thịt và nội tạng động vật không rõ nguồn gốc. Đồng thời theo dõi, giám sát lâm sàng các đàn lợn; kịp thời phát hiện, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với lợn bị bệnh, nghi bị bệnh. Tuân thủ các quy định về quản lý vận chuyển, kiểm dịch vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn.

Lo so dich ta lon Chau Phi tran vao Viet NamTiêu hủy lợn nhập lậu và Việt Nam.

Lào Cai có gần 200km đường biên giới giáp Trung Quốc, với 3 cửa khẩu và nhiều lối mở, lối mòn biên giới trên đất liền, lại ở gần nhất vùng dịch tả lợn Châu Phi xảy ra ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Do đó, nguy cơ lây nhiễm dịch tả lợn Châu Phi vào nội địa rất cao.

Ngoài Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn là các tỉnh có chung đường biên giới với Trung Quốc, thì Hà Nội với tổng đàn lợn cao nhất cả nước (khoảng trên 2 triệu con) cũng có nguy cơ cao bị dịch AFS xâm nhiễm.

Để phòng, chống dịch bệnh AFS, Hà Nội đã và đang tập trung triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp; đôn đốc, hướng dẫn và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai các giải pháp cụ thể đến các quận, huyện, thị xã. Hà Nội đã thành lập 2 đoàn kiểm tra đi kiểm tra tất cả các quận huyện, thị xã. Trong đó, có nhiều huyện đã làm tốt việc triển khai các giải pháp như: Thanh Trì, Phú Xuyên, Đan Phượng, Chương Mỹ…

Các sở NN&PTNT Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn… cũng đã tăng cường công tác ứng phó với dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán thịt gia súc, gia cầm; tăng cường lực lượng chức năng tuần tra, phát hiện, xử lý (tiêu hủy) nếu phát hiện việc buôn bán thịt lợn và các chế phẩm thịt lợn trái phép.

Ông Nguyễn Hữu Thể – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai – cho biết: Tỉnh đã chủ động phòng, chống dịch. Các biện pháp phòng chống việc nhập lậu, thẩm lậu qua biên giới được đặc biệt chú trọng: Tăng cường kiểm soát vận chuyển hàng hóa qua đường mòn lối mở và cửa khẩu, tổ chức điểm chốt chặn 24/24h qua các lối mở; kiểm soát chặt cả người lẫn hàng hóa, phòng việc giấu sản phẩm động vật trong hàng hóa khác…

VÂN KHÁNH (tổng hợp)

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.