Từ năm 2019, người hiến máu sẽ được tặng phiếu xét nghiệm

0
339

TS.BS Ngô Mạnh Quân, Trưởng khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, để khuyến khích người hiến máu biết được nhiều thông tin về sức khỏe của mình và qua đó sẽ hiến nhắc lại thường xuyên hơn, từ 1/11/2018, Bộ Y tế đã cho phép thay vì nhận suất quà lưu niệm, người hiến sẽ được tặng các gói xét nghiệm mà khi hiến máu không được làm như: tổng phân tích tế bào máu, xét nghiệm bộ chuyển hóa mỡ trong máu, chức năng gan, chức năng thận, các tác nhân ung thư, chẩn đoán hình ảnh.

“Các cơ sở thu gom máu là những cơ sở y tế lớn có thể thực hiện các xét nghiệm này cho người hiến máu để họ biết thêm thông tin về sức khỏe của mình, tự giám sát sức khỏe của mình. Đây chính là lợi ích rất lớn của việc đi hiến máu. Hiện các nước trong khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản họ đã làm như thế này từ rất lâu”- ông Quân cho biết.

nguoi hien mau se duoc tang phieu xet nghiem hinh 1
Từ năm 2019, người hiến máu sẽ được tặng phiếu xét nghiệm.

Theo ông Quân, khi người hiến máu tình nguyện nhận các phiếu xét nghiệm, chi phí sẽ do họ chi trả tự nguyện, hoặc tích lũy nhiều lần hiến máu để đủ điều kiện xét nghiệm. Bên cạnh đó, các đơn vị tiếp nhận máu có thể hỗ trợ khoảng 10% chi phí xét nghiệm cho họ.

“Tháng 11 vừa qua, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã triển khai gói này và gần 50% số người đi hiến máu đã đăng ký nhận phiếu xét nghiệm thay vì lấy quà. Trong tháng 12, chúng tôi sẽ mở rộng ra một số cơ quan, đơn vị khác và từ tháng 1/2019 sẽ áp dụng tại một số trường. Điều quan trọng nhất là các nhà quản lý ủng hộ việc làm này”- TS.BS Ngô Mạnh Quân cho biết.

PC_Article_Middle

Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương cho biết, trong năm 2018, số lượng máu tiếp nhận so với năm 2017 tăng 5-10%, trong đó tỷ lệ đơn vị máu hiến trên 250ml đạt trên 60%. Tỷ lệ người hiến máu nhắc lại trên 50%.

Từ ngày 01/12/2017 đến hết ngày 30/11/2018, Viện đã tiếp nhận được 323.615 đơn vị máu, trong đó hiến máu tình nguyện là 317.513 đơn vị máu (đạt 99% tổng lương máu và tăng 6,7% so với năm 2017)./.

VOV.VN -Phó Giám đốc bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, người trực tiếp hiến máu cho biết sản phụ được truyền tổng cộng 30 đơn vị máu tương đương khoảng 8 lit máu
VOV.VN – Hàng trăm đơn vị máu đã được hiến tặng nhằm hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhi mắc chứng bệnh tan máu bẩm sinh tại Bệnh viện sản nhi Quảng Ninh.
Thy Hạt/VOV.VN

Nguồn: vov.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.