Từ tuổi 40 nên biết về ‘lão hóa lành mạnh’

0
275

Sự cần thiết của việc chuẩn bị cho quá trình già đi

Châu Á – Thái Bình Dương có tỷ lệ lão hóa cao nhất trên thế giới. Theo Trung tâm Rủi ro châu Á – Thái Bình Dương, đến năm 2030, khu vực này có hơn 200 triệu người thuộc hàng ngũ người lớn tuổi (65 tuổi trở lên).

Riêng tại Việt Nam, năm 2017, người trên 60 tuổi chiếm hơn 10% dân số. Dự đoán chỉ trong 15-20 năm kế tiếp, tỷ lệ này sẽ vào khoảng 1/3 – tức hơn 33% tổng dân số. Cụ thể, vào năm 2017, nước ta có 10 triệu người lớn tuổi. Con số này lên 19 triệu vào năm 2030 và 28 triệu năm 2050.

Cùng với mức tăng trưởng lão hóa là sức ép gia tăng với các vấn đề phúc lợi xã hội, chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi, đòi hỏi nhiều nỗ lực và đầu tư của ngân sách nhà nước.

40 tuổi - đã đến lúc nên biết về lão hóa lành mạnh

Giữ được sự năng động cả về thể chất lẫn tinh thần khi già đi chính là mục tiêu của nhiều người khi nói về lão hóa.

Tại Việt Nam nói riêng và khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung, lão hóa đã trở thành từ khóa nóng trên các diễn đàn, hội thảo. Một khảo sát về Lão hóa lành mạnh tại châu Á – Thái Bình Dương do Herbalife Nutrition thực hiện vào tháng 8/2018 tại 11 quốc gia đã chỉ ra, người dân khu vực này rất quan tâm đến vấn đề lão hóa.

Trong đó, 66% người định nghĩa lão hóa lành mạnh là giữ được sự năng động cả về thể chất lẫn tinh thần khi già đi. Để thực hiện được điều lý tưởng đó, 76% người tham gia khảo sát cho biết họ đã bắt đầu chuẩn bị để có thể bước vào giai đoạn này thật tốt.

Chìa khóa để lão hóa lành mạnh

Cũng trong khảo sát trên, khi được hỏi về thay đổi quan trọng nhất để có thể lão hóa lành mạnh, 81% trong 5.500 người tham gia khảo sát đều tin tưởng việc lựa chọn dinh dưỡng tốt hơn sẽ giúp họ già đi khỏe mạnh. Con số này cao hơn hẳn các lựa chọn khác như hoạt động thể chất thường xuyên (75%) và tham gia các hoạt động làm phấn chấn tinh thần (71%). 74% người được khảo sát đã không ngồi đợi già đi mà bắt đầu thực hành lựa chọn dinh dưỡng tốt hơn để tạo đà thuận lợi cho tiến trình lão hóa của mình.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lão hóa lành mạnh chỉ diễn ra khi bạn chủ động điều chỉnh phong cách sống, tạo môi trường và các xúc tác cần thiết để trải nghiệm trọn vẹn, khỏe mạnh trong từng giai đoạn của quá trình lão hóa. Như vậy, thay vì thỏa hiệp cùng lão hóa như một quá trình mặc nhiên phải chấp nhận, mỗi người hoàn toàn có thể chuẩn bị cho sự già đi của bản thân bằng những thay đổi quan trọng và thiết thực trong đời sống.

Dinh dưỡng hợp lý, lối sống năng động chính là chìa khóa của lão hóa lành mạnh. Đây là kết luận của bà Isha Singh – Giám đốc Khoa học, Dinh dưỡng khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Ấn Độ của Tập đoàn Herbalife Nutrition toàn cầu tại Hội nghị quốc tế về Thực phẩm chức năng lần thứ 2 do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp với Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam vừa tổ chức tại Hà Nội.

“Dinh dưỡng rất quan trọng cho quá trình lão hóa lành mạnh. Hãy bắt đầu sớm hơn để lão hóa khỏe mạnh hơn và hãy hành động ngay từ hôm nay”, bà Isha khuyến khích.

Bà Isha Sign (ngoài cùng bên phải) chia sẻ tại Hội nghị khoa học quốc tế về Thực phẩm chức năng lần thứ 2.

Bà Isha Sign (ngoài cùng bên phải) chia sẻ tại Hội nghị khoa học quốc tế về Thực phẩm chức năng lần thứ 2.

Mặc dù xác định được đúng tác nhân quan trọng giúp lành mạnh hóa quá trình lão hóa nhưng khảo sát của Herbalife cũng cho thấy người dân khu vực chủ yếu tập trung vào các thực phẩm bổ sung như vitamin tổng hợp (75%) và canxi (53%) mà bỏ qua protein. Cứ 10 người tham gia khảo sát thì chỉ có 3 người tiêu thụ protein như một phần của hỗn hợp bổ sung nhằm hướng đến lão hóa lành mạnh. Trong khi đó, dưỡng chất này được các chuyên gia đánh giá là một phần không thể thiếu cho sự phát triển và sức khỏe của cơ bắp.

Bước vào độ tuổi 40, sự suy giảm nội tiết tố diễn ra nhanh chóng khiến cơ thể lão hóa với biểu hiện khô, nám da, da nhăn nheo, kém tươi tắn. Vì vậy, mỗi người nên cân đối khẩu phần ăn hợp lý với nhu cầu hàng ngày. Cùng với chế độ dinh dưỡng tốt, một lối sống năng động sẽ giúp bạn đạt được trạng thái tốt nhất lúc trẻ, duy trì sức khỏe trong quá trình lão hóa.

Hoài Nhơn

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.