Vai trò của dinh dưỡng trong điều trị bệnh thận mãn

0
304
497,5 triệu người trên thế giới đang sống cùng bệnh thận mãn và mỗi năm có thêm 250.000 bệnh nhân mới được chẩn đoán mắc căn bệnh này.

Bệnh thận mãn là một căn bệnh thầm lặng vì thường không có dấu hiệu cảnh báo nào. Bệnh nhân thường mất đến 90% chức năng thận mới phát hiện những triệu chứng của bệnh. Theo thống kê, 19,2 triệu người Mỹ đang sống cùng bệnh thận mãn, chiếm 11% dân số.

Chi phí để chăm sóc cho bệnh nhân bệnh thận mãn và suy thận mãn giai đoạn cuối chiếm một ngân sách kinh khủng. Tại Mỹ, 24% ngân sách Medicare được sử dụng cho bệnh thận mãn (khoảng 41 tỷ USD) và đang điều trị thay thế thận (khoảng 32,9 tỷ USD). Chính vì vậy, việc điều trị kịp thời và đúng phương pháp rất quan trọng để hạn chế bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối vì chi phí cho việc lọc máu là một con số khổng lồ.

Vai tro cua dinh duong trong dieu tri benh than man

Bác sĩ Châu Thị Kim Liên nhấn mạnh vai trò của dinh dưỡng trong điều trị bệnh thận mãn.

Bên cạnh can thiệp y tế, việc áp dụng một chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng góp phần làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Tại Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và nguồn nhân lực tại bệnh viện”, bác sĩ Châu Thị Kim Liên – Nguyên trưởng khoa Nội thận, Bệnh viên Chợ Rẫy đã chia sẻ những nguyên tắc dinh dưỡng cần biết trong chế độ ăn của bệnh nhân bệnh thận mãn.

Đây là hội thảo khoa học lần 8 trong khuôn khổ các hoạt động thuộc Dự án phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) do Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế, Quỹ Ajinomoto – Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức.

Bác sĩ Kim Liên cho viết, chế độ dinh dưỡng đúng giúp bệnh nhân không bị suy dinh dưỡng, giảm tải cho thận để bảo tồn chức năng thận còn lại và kiểm soát việc tạo lập các chất thải từ thức ăn. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ giảm được các triệu chứng buồn nôn, ngứa và chán ăn cũng như ngừa nhiễm trùng. Khẩu phần ăn hợp lý sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng cho hoạt động hằng ngày, giữ cân nặng và cơ cũng như kiểm soát đường huyết.

Vai tro cua dinh duong trong dieu tri benh than man

Dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh thận mãn.

Bốn nguyên tắc dinh dưỡng quan trọng được bác sĩ Kim Liên giới thiệu tại Hội thảo bao gồm:

– Ít đạm, dùng protein quý có giá trị sinh học cao, đủ acid amin thiết yếu, tỉ lệ hấp thu cao.

– Giàu năng lượng, đủ để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và hạn chế quá trình giáng hóa protein trong cơ thể

– Đủ vitamin, yếu tố vi lượng, chống thiếu máu

– Đảm bảo cân bằng nước – muối, ít toan, đủ canxi, ít phosphat

Bệnh nhân cần được giáo dục kiến thức dinh dưỡng đối với tình trạng bệnh. Trong giai đoạn này, bác sĩ nên theo dõi chế độ ăn trong mỗi lần khám, thảo luận kết quả với bệnh nhân và động viên, khích lệ bệnh nhân áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý để hạn chế những tiến triển của bệnh. Mỗi bệnh nhân phải có chệ độ ăn khác nhau tùy thuộc vào tiền sử bệnh, chức năng thận, hoạt động thể lực,… Chế độ ăn cần được theo dõi và thay đổi theo từng giai đoạn bệnh.

Vai tro cua dinh duong trong dieu tri benh than man

Hội thảo nhận được sự quan tâm tham dự của các giáo sư, bác sĩ, giảng viên đại học chuyên ngành dinh dưỡng đến từ Nhật Bản và Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội thảo, những chủ đề: Kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc xây dựng hệ thống chuyên gia dinh dưỡng, phát triển giáo dục dinh dưỡng và đẩy mạnh thực hành dinh dưỡng tại bệnh viện, Giới thiệu mô hình thực hành dinh dưỡng lâm sàng tại Nhật Bản và những kinh nghiệm có thể áp dụng tại Việt Nam, Tình hình thực hành dinh dưỡng lâm sàng trong bệnh viện tại Việt Nam hiện nay và Giải pháp cho nguồn nhân lực dinh dưỡng tại Việt Nam cũng được đưa vào thảo luận.

Nắm bắt thực tế tại Việt Nam, từ năm 2011, Quỹ Ajinomoto (The Ajinomoto Foundation), Tập đoàn Ajinomoto và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế khởi xướng dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP). Dự án tập trung vào hai nội dung chính: hỗ trợ xây dựng hệ thống đào tạo dinh dưỡng tại các trường đại học/cao đẳng y tế lớn tại Việt Nam và hỗ trợ thiết lập những quy định, chính sách liên quan đến dinh dưỡng. VINEP sẽ tiếp tục mở rộng quy mô, hứa hẹn tiềm năng của ngành dinh dưỡng tại Việt Nam.

Dự án VINEP cũng nhận được sự quan tâm và hỗ trợ tích cực từ phía các bộ, ngành liên quan tại Việt Nam như Bộ Y tế và các cơ quan, tổ chức Nhật Bản như Hội Dinh dưỡng Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản cùng nhiều trường đại học danh tiếng của Nhật Bản.

(Khám phá).

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.